Tư vấn mua đàn Piano cũ – chất lượng cao – uy tín giá rẻ

Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách mua đàn piano cũ chất lượng cao, giá rẻ ở đâu và làm cách nào để phân biệt được đàn piano chất lượng cao, tốt và đàn piano chất lượng tồi, xấu.

Có hai thị trường đàn Piano cũ lớn nhất ở Việt Nam đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Dù bạn muốn mua đàn Piano cũ ở Hà Nội hay TPHCM thì bạn cũng cần tham khảo những kiến thức cơ bản sau đây trước khi mua.

Những điều cần biết khi mua đàn piano cũ (Piano đã qua sử dụng - secondhand). 

Sở hữu một cây đàn piano mới là mong ước của nhiều gia đình, tuy nhiên không phải gia đình nào ở Việt Nam cũng đủ điều kiện để trang bị cho con em mình cây đàn piano mới nhập khẩu. Hiện nay có nhiều đàn piano cũ (đã qua sử dụng - secondhand) được nhập về Việt Nam giúp nhiều người có thể thực hiện được niềm đam mê chơi nhạc của mình. Nhắc đến đàn piano cũ chúng ta thường nghĩ ngay đến cây đàn với hình thức và chất lượng không được tốt, tuy nhiên đó là một sai lầm lớn. Thông thường tuổi thọ của một cây đàn piano cơ lên đến hàng trăm năm nên nhiều đàn đã qua sử dụng nhập về Việt Nam còn trong tình trạng hoạt động tốt, có những cây đàn vừa mới sản xuất cách đây vài năm cũng đã được nhập về Việt Nam. Ở đây chúng ta chỉ bàn đến việc mua đàn piano cơ cũ, phần sau ta sẽ nói về việc mua piano điện hay piano điện tử hay đàn piano điện. 

Vậy làm cách nào để chọn mua được một cây đàn piano cũ nhưng tốt nhất, giá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình bạn?

Bài viết này nêu lên một số lưu ý cho bạn khi mua đàn piano cũ (piano cơ đã qua sử dụng).

Nên mua piano cơ hay piano điện?

Rất nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa đàn piano và đàn điện. Trước tiên bạn phải phân biệt đàn piano (thường là piano cơ) và đàn điện để chọn mua cho đúng. Piano cơ  thường có âm thanh tròn, gọn, chắc chắn, người chơi piano cảm nhận được độ nặng của phím bấm khi chơi và đương nhiên không dùng điện cho piano này. Có một loại Piano cơ đặc biệt chỉ dùng điện để chạy bộ đầu đĩa được gắn vào piano cơ này trong quá trình sản xuất, đó là đàn Autoplay. Khi không dùng đầu đĩa thì Piano hoạt động như đàn Piano cơ thông thường. Đầu đĩa này chỉ chạy với loại đĩa đặc biệt được hãng Yamaha sản xuất riêng cho nó. Khi chạy đĩa này, đàn tự chơi (Autoplay) các bản nhạc đã ghi sẵn trong đĩa với chất lượng rất cao.

Piano Autoplay Piano Autoplay

Piano Autoplay

Đàn điện (nhiều người thường gọi đàn Piano điện hoặc đàn Piano điện tử) mô phỏng lại hoạt động của piano cơ nên âm thanh không đạt được chất lượng như piano cơ, các phím bấm rất nhẹ. Nó có một vài ưu điểm so với piano cơ như nhỏ gọn, dễ vận chuyển, giá rẻ hơn piano cơ và không làm phiền xung quanh khi chơi vì nó có nút điều chỉnh âm thanh. Nếu bạn đã chơi piano điện thì không thể chơi được piano cơ nhưng ngược lại nếu bạn đã chơi được piano cơ thì bạn có thể chơi được các nhạc cụ khác khá dễ dàng. Xét về chất lượng âm thanh thì không thể so sánh đàn piano điện với piano cơ vì piano điện không thể hiện được biểu cảm và cái hồn của người chơi. Nếu bạn hoặc người thân của bạn định học piano trong điều kiện kinh tế không dư giả thì nên chọn mua đàn piano cơ cũ ngoài dòng (không phải của Yamaha) chứ không nên chọn mua đàn piano điện hay mua đàn piano điện tử.

Piano cơ Yamaha Piano cơ ngoài dòng Piano điện tử
Piano cơ (Yamaha) Piano cơ (ngoài dòng) Piano điện

Cách chọn đàn piano?


Chắc chắn trước khi mua đàn piano bạn sẽ đặt ra một số câu hỏi:

 1. Mua piano của hãng nào?

 2. Màu sắc- Kiểu dáng đàn piano ra sao?

 3. Kích thước nào?

 4. Mua đàn piano ở đâu giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất?

Những băn khoăn này bạn thường hỏi bạn bè, người thân đã từng mua đàn piano hoặc giáo viên dạy nhạc cho bạn hoặc cho con bạn… Vậy những lời tư vấn của những người bạn hỏi liệu đã thật sự chính xác?

Thực tế chỉ người có chuyên môn kỹ thuật về đàn piano mới có câu trả lời chính xác về chất lượng cây đàn mà bạn quan tâm. Họ là người được đào tạo chuẩn về kỹ thuật chứ không đơn thuần là người biết chơi hoặc dạy piano. Họ thường xuyên tiếp xúc với các loại đàn piano, phải mở nhiều cây đàn piano, tháo rời từng bộ phận để kiểm tra, lau chùi hoặc hiệu chỉnh, lên dây piano để đảm bảo cây đàn piano hoạt động tốt nhất. Người chơi đàn piano hay dạy đàn piano thường không có cơ hội để thực hiện những công việc trên nên nếu bạn chọn sai người tư vấn thì những đánh giá của họ về cây đàn piano sẽ không chính xác. Còn về hình thức bên ngoài của cây đàn thì bản thân bạn cũng có thể tự đánh giá được. Như vậy việc đầu tiên bạn cần phải làm khi định mua đàn piano là tìm người có chuyên môn kỹ thuật Piano để tư vấn.

Hiện nay ở Hà Nội có một số chuyên gia kỹ thuật về đàn piano được nhiều người biết đến đó là ông Đặng Nguyên Hào, Khuất Duy Nhã, Trần Xuân Thực. Bạn hãy tư vấn các chuyên gia để có được lời khuyên tốt nhất.

Theo tư vấn của các chuyên gia, chúng ta hãy lần lượt tìm hiểu các câu trả lời cho những câu hỏi trên như sau:


1. Mua piano của hãng nào?

Hầu hết đàn Piano cũ nhập về Việt Nam đều sản xuất tại Nhật nên chỉ có một số hãng tiêu biểu như: YAMAHA; KAWAI; và đàn ngoài dòng gồm ATLAS; DIAPASON, KAISER, TOYO, ROLEX, APOLO; VICTOR, PRUTHNER…Đối với người Nhật thì mỗi hãng đàn đều có ưu thê nhất định nên người Nhật chọn đàn theo kích thước, giá cả phù hợp với điều kiện của gia đình họ. Thói quen tiêu dùng của người Việt Nam khác hẳn người Nhật. Ở Việt Nam, Yamaha là thương hiệu được nhiều người ưa chuộng giống như oto của Toyota cũng được nhiều người Việt Nam tin dùng. Nói như vậy không có nghĩa là người Việt Nam chỉ chọn mua Yamaha mà cũng có nhiều gia đình lựa chọn mua đàn ngoài dòng như ATLAS; DIAPASON, KAISER, TOYO, ROLEX, APOLO; VICTOR, PRUTHNER…vì những dòng đàn này có mức giá thấp hơn đàn Yamaha nhưng chất lượng vẫn rất tốt, hình thức đẹp, hiện đại.

2. Màu sắc- Kiểu dáng đàn piano ra sao?

Piano không chỉ là nhạc cụ mà nó còn làm vật trang trí cho ngôi nhà của bạn nên màu sắc kiểu dáng piano thường được chọn phù hợp với nội thất căn phòng bạn định kê piano. Đàn Piano có một số màu chính như màu đen, màu gỗ mộc, màu maghogani đậm và nhạt…nhưng màu đen chiếm ưu thế hơn cả. Kiểu dáng của đàn piano cũng rất đa dạng như chân thẳng hiện đại, chân cong cổ điển, chân cong khỏe khoắn.

3. Kích thước đàn Piano như thế nào?

Thường đàn piano có các kích thước 133cm; 131cm; 127cm; 121cm;...Dựa vào kích thước căn phòng nhà bạn định kê piano chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn kích thước đàn phù hợp. Ví dụ phòng rộng có thể chọn đàn kích thước 133cm, ngược lại phòng nhỏ, hẹp nên chọn đàn piano kích thước 121cm.

4. Mua đàn piano ở đâu giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất?

Hiện nay mua đàn piano cũ, giá rẻ đang được rất nhiều gia đình Việt Nam lựa chọn ngay cả những gia đình có điều kiện kinh tế bởi vì: Chi phí để mua đàn piano mới cao hơn rất nhiều so với cây đàn piano cũ. Những cây đàn piano mới hiện nay có xu hướng thiết kế hiện đại, ít theo phong cách kiểu dáng cổ điển như những cây đàn piano cũ. Hơn nữa đàn piano mới đa số không được sản xuất tại Nhật mà sản xuất tại Trung Quốc, Hàn Quốc...

Vì vậy tìm mua piano cũ với những thiết kế cổ điển, sang trọng, chất lượng âm thanh tốt, ổn định theo thời gian là sự lựa chọn sáng suốt của người Việt. Dưới bàn tay cân chỉnh của các chuyên gia những cây đàn piano cũ trở thành những tuyệt tác nghệ thuật, chất lượng âm thanh bằng hoặc hơn hẳn piano mới nhưng giá thành lại thấp hơn nhiều.

Nếu bạn vào google tìm kiếm với những từ khóa đơn giản “dan yamaha”, “đàn yamaha”, “đàn piano yamaha”, “piano yamaha”, “bán piano”, “ban dan piano”, “bán đàn piano”, “bán đàn piano cũ”, “mua piano”, “mua dan piano”, “mua đàn piano”, “mua đàn piano cũ”, “mua ban dan piano”…bạn sẽ thấy hoa mắt với kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên trước một rừng thông tin về các cửa hàng bán piano hiện nay tại Hà Nội, TPHCM bạn sẽ rất khó để xác định được nơi nào tin tưởng nhất, giá cả phù hợp nhất. Để tránh tình trạng mua nhầm phải cây đàn piano đã được phục hồi (mông má) của các cửa hàng bán đàn, bạn hãy tư vấn các chuyên gia kỹ thuật piano. Hãy tham khảo giá piano trước khi đi mua đàn hoặc gọi cho chuyên gia kỹ thuật piano của chúng tôi để được tư vấn miễn phí (hotline 097 933 5289)

Bạn nên nhờ ai tư vấn khi chọn đàn Piano?

Bạn có nhu cầu mua đàn Piano cũ (đã qua sử dụng, secondhand), bạn băn khoăn không biết nên nhờ ai đây? Có nên nhờ giáo viên dạy đàn chọn giúp không? Rất nhiều người cũng có băn khoăn như bạn. Để trả lời câu hỏi này các bạn hãy xem những thông tin dưới đây để tự chọn cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Muốn chọn được cây đàn Piano cũ chất lượng tốt thì người mua đàn phải là người giỏi về kỹ thuật Piano. Trong số những người đi mua Piano chỉ có rất ít người biết (hoặc biết sơ qua) về đàn Piano. Nếu chúng ta không rõ về đàn Piano, tốt nhất chúng ta nên tìm nhân viên hoặc chuyên gia kỹ thuật Piano để tư vấn.

Giáo viên có là người giỏi kỹ thuật Piano không? Câu trả lời là không. Giáo viên Piano là những người được đào tạo để giảng dạy Piano, nghệ sĩ được đào tạo để chơi Piano trong khi nhân viên kỹ thuật Piano được đào tạo để kiểm tra, căn chỉnh, sửa chữa, làm mới (recondition) đàn Piano. Do chuyên môn khác nhau nên giáo viên hay nghệ sĩ Piano chỉ có thể giúp bạn phân biệt được âm thanh cây đàn này có lỗi hay không lỗi thôi. Nếu chỉ dựa vào âm thanh để đánh giá chất lượng cây đàn thì chưa đúng và chưa đủ. Chưa kể tiếng đàn hay hay dở còn tùy thuộc tai nghe và gu âm nhạc của mỗi người.

Thực tế có những cây đàn âm thanh chuẩn và có những cây đàn âm thanh lỗi. Lỗi có nhiều nguyên nhân có thể khắc phục và không thể khắc phục được. Đàn nhập về chưa được cân chỉnh vì trong quá trình vận chuyển không tránh khỏi rung, lắc làm cho tiếng đàn bị ảnh hưởng, loại đàn này khắc phục dễ dàng bằng cách cân chỉnh lại âm thanh; Lỗi do đàn quá cũ được mông má vỏ bên ngoài bởi những nhân viên kỹ thuật yếu kém hoặc lỗi do bản thân máy móc bên trong bị lỗi...Loại đàn này không thể khắc phục. Điều quan trọng để xác định được chất lượng cây đàn Piano là kiểm tra máy móc, linh kiện bên trong cây đàn như dây đàn, chốt lên dây, búa, sound-board…Những công việc này hầu hết giáo viên, nghệ sỹ piano không biết mà nhân viên kỹ thuật mới có chuyên môn để kiểm tra giúp bạn. Họ cũng biết được âm thanh đã được cân chỉnh đúng chưa, có chỉnh được không (nếu âm thanh bị lỗi). Qua phân tích nêu trên thì chuyên gia kỹ thuật Piano là người phù hợp nhất giúp bạn chọn đàn.

Hiện nay đang có sự lập lờ giữa “người nhận dạy Piano” và giáo viên Piano. Như đã nói ở phần trên giáo viên Piano là những người được đào tạo chuyên để giảng dạy Piano nhưng hiện nay không ít người học nhạc cụ khác như đàn organ cũng đi dạy Piano thậm chí sinh viên nhạc viện  cũng đi dạy Piano. Nhiều phụ huynh đang bị nhầm lẫn giữa  “người nhận dạy Piano” và giáo viên Piano nên sẽ là sai lầm nếu bạn nhờ “người dạy piano” đi chọn đàn giúp mình.

Một điều đáng lưu ý là hiện nay có một bộ phận không nhỏ  “giáo viên” có mối quan hệ làm ăn với hầu hết các nơi bán đàn. Họ được hưởng tiền “hoa hồng” cho mỗi cây đàn mà họ dẫn khách đến mua. Nếu bạn nhờ họ dẫn đi mua đàn, họ sẽ liên lạc trước với nơi bán đàn để thỏa thuận về giá bán ra, về “hoa hồng” họ được hưởng và do vậy số tiền mua đàn bạn phải trả sẽ đắt hơn giá bán đàn ở các cửa hàng khác. Tại sao họ lại làm được như vậy? Thật đơn giản, trước tiên họ dẫn bạn đến một vài nơi bán đàn, thể hiện sự vô tư trong việc giúp bạn chọn lựa đàn nhưng thực tế họ sẽ chê bai những cây đàn ở những nơi này và hướng bạn đến mua đàn ở nơi họ được hưởng hoa hồng. Có nhiều khi cây đàn bạn mua bị đẩy giá lên cao đến mức phi lý mà chất lượng lại kém cây đàn cùng loại ở các nơi khác đang bán với giá thấp hơn. Bạn hãy thật tỉnh táo để lựa chọn được cây đàn ưng ý nhất, giá cả phù hợp nhất và đặc biệt không bị mắc bẫy của những người “giáo viên chân gỗ”.

Mua đàn Piano cũ ở đâu?

Có nhiều nơi bán đàn Piano cũ như bán tại Kho, cửa hàng, trung tâm âm nhạc, showroom… Bạn băn khoăn không biết nên mua đàn Piano cũ ở đâu? Nếu mua Piano tại kho bạn có nhiều lựa chọn hơn khi mua Piano tại cửa hàng, trung tâm âm nhạc hay showroom. Có hai loại kho đàn: Kho của người chuyên nhập khẩu đàn về để phân phối và kho của người bán lẻ (họ mua lại đàn của người nhập khẩu về để bán lẻ dần dần).

Kho Piano của người chuyên nhập khẩu thường lưu trữ nhiều đàn để cung cấp cho các cửa hàng, trung tâm âm nhạc, giáo viên…Bạn nên chọn những kho này để mua vì có nhiều ưu thế như: Có cơ hội mua được giá rẻ (giá giao buôn), không phải trả các khoản phụ phí như tiền thuê cửa hàng, phần trăm cho người giới thiệu khách hàng, nhân viên bán hàng…Tất cả những chi phí này đã được cộng vào giá bán đàn.

Phần lớn nhà nhập khẩu đều chỉ phân phối hàng mà không có kỹ thuật viên có tay nghề nên khách hàng sẽ gặp khó khăn khi cần bảo hành, bảo trì. Họ thường thuê những người không có chuyên môn hoặc tay nghề kém để cân chỉnh đàn cho khách. Bạn nên tránh mua đàn ở những kho này.

Có một số rất ít kho đàn của nhà nhập khẩu chuyên nghiệp có đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề vì họ phải bảo dưỡng hàng nghìn cây đàn với đầy đủ các model khác nhau. Bạn sẽ yên tâm hoàn toàn về khả năng cân chỉnh đàn của họ cũng như chế độ hậu bán hàng của các kho này. Nếu mua Piano trực tiếp tại kho này bạn sẽ chọn được cây đàn nguyên gốc chưa qua xử lý (mông má).

Cách chọn đàn piano?

Một số bạn thường quan tâm đến số serial của đàn cũng như năm sản xuất đàn. Những thông số này không nói lên được chất lượng của cây đàn. Điều quan trọng là tình trạng cây đàn bạn muốn mua. Vì vậy khi mua Piano, bạn nên chú ý những điểm sau:

1. Tình trạng bên ngoài cây đàn

Vỏ ngoài đàn piano:

Vỏ ngoài còn bóng đẹp, không bị trầy xước, nứt vỡ, màu sơn đều. Nhìn nghiêng hay thẳng đều không thấy các vết nứt, xước. Tùy theo màu sơn của đàn mà vỏ đàn có độ bóng khác nhau. Thông thường Piano màu đen có vỏ bóng như gương trong khi Piano màu gỗ (walnut) có độ bóng kém hơn.

Bàn phím và gót phím:

Đàn ít sử dụng thì bàn phím và gót phím màu trắng, sáng bóng. Khi được sử dụng nhiều thì chúng có màu vàng xỉn, không đều. Bạn chỉ cần nhấn phím đàn và quan sát cạnh phím hai bên, nếu thấy chúng màu ố vàng nghĩa là đàn đã được sử dụng nhiều nên mồ hôi tay đọng lại trên cạnh phím gây chuyển màu.

Chúng ta cần lưu ý có loại phím Piano làm bằng ngà voi có màu vàng nhạt. Loại phím này rất quý nhưng nhiều người mua đàn không biết lại cho rằng phím cũ, màu không đẹp và yêu cầu người bán hàng thay phím. Loại phím này rất ít gặp, chỉ một số Piano cổ điển mới có loại phím này.

2. Tình trạng bên trong cây đàn:

Bạn hãy mở nắp trên của cây đàn và kiểm tra lần lượt các bộ phận sau:

Búa đàn (hammer):

Búa đàn là bộ phận rất quan trọng, nó được làm bằng lông cừu có hình quả trứng, khi nhấn phím đàn thì búa sẽ đánh vào dây đàn làm phát ra âm thanh. Nếu đàn đã được sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn do búa tiếp xúc nhiều với dây đàn. Nếu thấy đầu búa bị thu nhỏ lại có nghĩa nó đã bị mài nhiều lần (đã bị sử dụng nhiều). Nếu đàn ít dùng và được bảo quản tốt thì búa đàn vẫn còn nguyên dạng ban đầu, không xỉn màu.

Dây đàn (string) và chốt chỉnh dây (tuning pin):

Dây đàn phải sáng, vàng, căng, không đứt, gãy. Chốt chỉnh dây đen bóng, không ố vàng hay han gỉ.

Khi đàn được chuyển về nhà khách hàng, nhân viên kỹ thuật sẽ cân chỉnh đàn (lên dây để chỉnh âm thanh cho đúng) bằng dụng cụ cân chỉnh chuyên nghiệp. Một lưu ý nhỏ là công đoạn này rất quan trọng nó quyết định chất lượng âm thanh cây đàn. Nếu đàn được các chuyên gia kỹ thuật Piano cân chỉnh thì cho dù cây đàn rẻ tiền âm thanh nghe vẫn chuẩn. Ngược lại nếu nhân viên kỹ thuật tay nghề kém cân chỉnh thì dù cây đàn đắt tiền cũng trở nên kém giá trị.

Bảng phát âm thanh (sound-board) và trụ chống:

Để kiểm tra bộ phận này, bạn phải quan sát mặt sau của Piano. Thông thường bảng sound-board phải còn nguyên vẹn, không bị nứt, vỡ. Trụ chống làm bằng gỗ vững chắc. Đây là bộ phận hết sức quan trọng của Piano. Nếu sound-board bị rạn nứt, vỡ bạn không nên mua vì âm thanh sẽ không thể vang và chuẩn được.


Lưu ý: Khi mua Piano bạn nên hỏi dịch vụ hậu bán hàng của kho đàn, cửa hàng, showroom…để đàn của bạn được bảo hành, bảo trì đầy đủ, chuyên nghiệp bởi các chuyên gia kỹ thuật Piano. Đặc biệt đàn bạn đã mua phải được cân chỉnh (lên dây) sau khi nó đã được để ổn định trong nhà bạn. Hiện nay ở Hà Nội chỉ có một vài kho đàn có chuyên gia kỹ thuật Piano.

 

Nguồn gốc và chất lượng của đàn Piano cũ (Secondhand) tại Việt Nam

Phần lớn các đàn Piano cũ (Secondhand) tại Việt Nam hiện nay được nhập khẩu từ Nhật Bản. Các nhà nhập khẩu Việt nam sẽ mua đàn Piano từ nhà cung cấp Nhật Bản về bán cho các cửa hàng, các trung tâm phân phối Piano trên khắp cả nước. Ở Nhật có một vài công ty lớn (Nhà cung cấp Piano) chuyên thu mua đàn Piano đã qua sử dụng từ các hộ gia đình, các trung tâm âm nhạc hoặc từ các công ty chuyên thu mua đồ cũ để bán cho các nhà nhập khẩu từ Châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam…

Chủng loại và chất lượng đàn Piano thu mua được rất đa dạng.  Sau khi thu mua về, những cây đàn Piano này sẽ được các chuyên gia, kỹ thuật viên tay nghề cao đánh giá, phân loại và tiến hành làm mới Piano ở các mức độ khác nhau. Thường các nhà cung cấp Piano này có những kho hàng (warehouse) với sức chứa hàng nghìn chiếc đàn cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao với các thiết bị máy móc hiện đại giúp cho việc đánh giá, phân loại Piano chính xác, hiệu quả.

Có nhiều chi tiết trong một cây đàn, nhưng chỉ một số bộ phận quan trọng sau đây được đánh giá bao gồm: Body (vỏ đàn), Action (máy đàn), String (dây đàn), Key (phím đàn), Pin (chốt lên dây đàn), Soundboard (hộp cộng hưởng). Một số công ty chỉ đánh giá 3 bộ phận: Body (vỏ đàn), Action (máy đàn), String (dây đàn).

Các bộ phận được kiểm tra và đánh giá mức độ từ A đến D. Việc đánh giá này có khác nhau đối với mỗi nhà cung cấp. 

 1. Loại recondition (làm mới): Đây là loại đàn đã được làm mới lại từ đàn chất lượng tốt, các linh kiện được thay thế bằng linh kiện mới của chính hãng, thân vỏ được sơn lại toàn bộ sử dụng công nghệ hiện nên loại này có chất lượng rất cao, hình thức đẹp, trông như mới. Nếu người không có chuyên môn thì khó phân biệt được đàn recondition với đàn mới. Loại này được bán với giá rất đắt gần bằng đàn mới. 

  Loại đàn này thường được xuất sang Châu Âu. Tại Việt Nam rất ít đơn vị nhập loại này vì giá quá cao, không phù hợp với thu nhập chung của người Việt Nam.

   

 2. Loại A: Loại đàn này có các bộ phận còn tương đối mới. Chúng sẽ được làm sạch, đánh bóng trước khi đưa ra bán. Những cây đàn này thường là đàn trưng bày của các showroom, trung tâm âm nhạc hoặc của các cá nhân rất ít sử dụng. Loại đàn này có giá khá cao.

  Chỉ có một số ít loại này được nhập về Việt Nam vì giá quá cao, không phù hợp với thu nhập chung của người Việt Nam.
   

 3. Loại AB: Có chút xước sát hoặc sứt mẻ nhỏ trên thân vỏ, phím có chút ố màu. Dây đàn, chốt lên dây, máy đàn và hộp cộng hưởng vẫn còn tốt. Đàn này nhìn chung còn rất tốt và ít sử dụng.

  Có một số đơn vị nhập loại đàn này về Việt Nam nhưng không nhiều vì giá tương đối cao và nguồn hàng cũng hạn chế ở Nhật.
   

 4. Loại B: Có nhiều xước sát, sứt mẻ trên thân vỏ, một số phím bị xỉn màu, nứt hoặc vỡ, dây không sáng, máy và sound board hơi bẩn. Loại đàn này cần được xử lý thân vỏ, cân chỉnh, làm sạch và thay thế một số linh kiện cần thiết trước khi sử dụng. Nếu được kỹ thuật viên tay nghề cao căn chỉnh, thay thế linh kiện chính hãng thì loại đàn này có chất lượng tốt tương đương loại AB.

  Đa phần các nhà nhập khẩu Việt Nam nhập loại hàng này vì giá cả phù hợp thu nhập đại đa số người dân và có thể xử lý kỹ thuật được ở mức độ có thể chấp nhận được.

  Tuy nhiên nhiều cửa hàng hoặc nhà nhập khẩu không có nhân viên kỹ thuật nên họ chỉ thuê những người không có chuyên môn che đậy những lỗi bên ngoài thân vỏ mà không xử lý được máy móc bên trong cây đàn. Chỉ có một vài nhà nhập khẩu chuyên nghiệp có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao xử lý kỹ thuật toàn diện theo quy trình chuẩn trước khi bán cho khách hàng. Bạn có thể yên tâm khi mua hàng của nhà  nhập khẩu này hoặc những đơn vị phân phối của nhà nhập khẩu này.
   

 5. Loại BC: Có nhiều xước sát, sứt mẻ và có thể nứt vỡ nhỏ trên thân vỏ, phím bị ố màu, bẩn, nứt hoặc vỡ, dây bị gỉ một phần, máy và sound board cũ, bẩn. Loại đàn này cần phải xử lý kỹ thuật nhiều hơn so với loại B trước khi sử dụng. Nó đòi hỏi người có tay nghề cao cân chỉnh, sửa chữa mới có thể sử dụng được.

  Loại đàn này được nhập về Việt Nam khá nhiều vì giá cả phù hợp thu nhập đại đa số người dân và có thể xử lý kỹ thuật ở mức độ cho phép.

  Giống như loại B, loại BC đòi hỏi kỹ thuật viên có tay nghề cao sửa chữa, thay thế linh kiện, căn chỉnh mới có thể sử dụng được. Bạn phải kiểm tra kỹ đàn loại này để tránh mua phải đàn bị mông má, che đậy những khiếm khuyết bên ngoài mà không chú ý đến máy móc bên trong. Nhiều cây đàn còn trở nên tồi hơn dưới bàn tay cân chỉnh của những người không có chuyên môn hoặc thiếu kinh nghiệm.
   

 6. Loại C:  Loại đàn này thường bị sử dụng nhiều nên trông rất cũ, hư hỏng ở nhiều bộ phận. Phần sound board có thể bị xước hoặt có vết nứt rất khó khắc phục. Chúng có nguồn gốc từ các trường học, trung tâm âm nhạc….Để có thể sử dụng được loại đàn này gần như phải sửa chữa lại toàn bộ.

  Có một số ít nhà nhập khẩu Việt Nam nhập loại đàn này về để tân trang (mông má) bán với mức giá thấp. Bạn phải rất cẩn thận khi mua đàn loại này vì nó trông bên ngoài có vẻ hào nhoáng nhưng chất lượng rất kém và có thể hỏng hóc bất kỳ lúc nào và không thể sửa chữa.
   

 7. Loại D: Bị hỏng hóc rất nặng ở tất cả các bộ phận. Với trình độ kỹ thuật và cơ sở vật chất của Việt Nam thì loại đàn này không thể đại tu, sửa chữa.

  Không có đơn vị nào nhập loại đàn này về Việt Nam.

 

Mẹo mua Piano đúng giá

Các bố, mẹ đang sống và làm việc ở thời đại thông tin, thời đại mà không ai có thể bịt mắt chúng ta được. Nhân một chuyến điều tra mua Piano, tôi đã có được những thông tin giật mình về những thứ liên quan đến mặt hàng này- thiết bị âm nhạc được coi là vua, là cao nhất hiện nay. Tôi xin tổng kết lại để chúng ta không còn mơ hồ nữa.

Xuất phát từ thời Pháp thuộc, khi những người ngoại quốc vào đến Việt nam và đem theo những cây đàn Piano, kể từ đó xuất hiện những người thợ đầu tiên cân chỉnh, lên dây cho đàn Piano, người Việt bắt đầu làm quen và mua sắm đàn cho gia đình mình. Cho đến nay có thể kể đến các thế hệ đàn sau đã lần lượt được nhập về Việt nam:

 • Đàn Piano thời Pháp

 • Đàn Piano Nga (gọi là đàn Cách mạng tháng 10)

 • Đàn lắp ráp ở Việt nam- Đàn Phương đông

 • Đàn Trung quốc

 • Đàn giả châu âu xuất xứ Trung quốc

 • Đàn đã qua sử dụng vài chục năm với tuổi thọ trung bình 120 năm nhập khẩu từ Nhật bản

 • Một số đàn từ các nước khác với số lượng cực ít.

Cho đến nay, có thể nói rằng chỉ còn lại một nơi nhập đàn tốt nhất, ổn định nhất là từ Nhật bản với những cây đàn Yamaha, Kawai và đủ loại những cây đàn khác còn gọi là đàn ngoài dòng.


Cũng giống như các thị trường khác trên thế giới đa phần mọi người sẽ phải tìm mua và xem đàn ở các cửa hàng hoặc qua các trang web. Đó là những bước tham khảo đầu tiên với những từ khóa tìm kiếm cơ bản như: mua bán piano, mua piano Nhật… Có cả một rừng trang web các nơi mua bán piano và chúng ta sẽ không biết được chính xác nơi nào tốt và nói chung về nguyên bản nhập khẩu sẽ là tốt như nhau vì cùng là đồ đã qua sử dụng từ Nhật bản. Bước này chỉ là tham khảo giá đàn mà thôi, nơi nào có cửa hàng thì ta qua xem (tất nhiên các cửa hàng phải trả chi phí cửa hàng, đèn đóm quảng cáo là một gánh nặng và gánh nặng này sẽ bị san sẻ cho người mua- đó là một việc phải chấp nhận) còn khi mua thì ta chọn nơi đúng giá, giá tốt nhất. Phần quan trọng còn lại chính là việc mua “Đúng giá”,” Phải giá”.

Các bố mẹ sẽ phải thật tỉnh táo để phân tích các bên liên quan đến việc mua đàn bởi gần như tuyệt đại đa số các bên tham gia đều sẽ chia sẻ món tài chính mà các bố mẹ sẽ phải bỏ ra. Đừng có mà “Trăm sự nhờ bác” vì ngay lập tức sẽ là “Trăm sự mất tiền ngay”. Các bên liên quan đến cây đàn Piano này sẽ là ai: ngoài con bạn và bạn (nhà tài trợ chính cho dự án này) thì sẽ có thêm một cơ số người bán và người ăn theo, họ cấu kết khá chặt chẽ mà xem ra hình như không ai dám viết công khai vì đều sợ dính tới sự kiếm chác của mình. Chính vì vậy, giá đàn sẽ bị đẩy chênh lên khoảng từ vài triệu cho đến 20 triệu hoặc hơn nữa cho 1 cây đàn là chuyện bình thường.

Hãy xem nhé, với tinh thần “ trăm sự nhờ bác” mà ta đã đọc ở trên, chúng ta sẽ nhận được câu hỏi rất đỗi thân thương và quan tâm từ người dạy đàn, “giáo viên Piano”, đại loại: thế gia đình đã có đàn cho con chưa, học piano là phải có đàn ngay để trẻ luyện, rằng thì là đàn tốt thì tai học sinh sẽ chuẩn, đàn không tốt thì thế nọ thế kia…. Toàn là thông tin “hơi bị chính đáng” nhưng không thèm đếm xỉa đến việc chả có hãng nào phấn đấu sản xuất đàn không tốt làm gì cho mất việc, chả có ông kinh doanh nào phấn đấu nhập và bán đàn hỏng, âm tịt cho khách hàng. Nếu câu trả lời của bạn là gia đình đã có rồi thì ngọn lửa yêu nghề của “giáo viên Piano” sẽ tụt dốc không phanh, nó bộc lộ ngay ra trên nét mặt, tội nghiệp vô cùng.

Nếu câu trả lời của bạn là “ trăm sự nhờ thầy”, lòng yêu nghề, tận tụy với nghiệp được thể hiên ngay, thầy sẵn sàng tư vấn mua đàn ngay, tung tăng dẫn đi ra cửa hàng quen giới thiệu ngay mặc dù chưa bao giờ thầy phải lên dây chuẩn cho một cây đàn cũng như chưa bao giờ phải nắn chỉnh, chau chút, làm mới hệ thống máy đàn. Thầy và đa phần người bán sẽ doạ bạn về cái sự Nghe thử âm thanh cây đàn, mặc dù đa phần hình như là cũng không chuyên nghiệp nghe thử bao giờ, giỏi lắm là nghe chập 3 dây không đều, tiếng chua mà thôi. Nếu bạn muốn kiểm tra thì dễ thôi. Hỏi 2 thầy cô về cùng một cây đàn. Mỗi thầy “ bói” sẽ phán khác nhau, hỏi 3 thầy bói thì còn kinh hơn nữa, lanh tanh bành hơn nữa bất chấp việc họ là giáo viên chính quy hay là giáo viên tự phát ở trung tâm ngoài. Tại sao lại có chuyện này? Đó là vì những giáo viên đó đang làm sai việc. Việc chính của họ cao quý hơn nhiều, đó là dạy nhạc lý, dạy những gì tinh túy nhất của Piano cho học sinh, không phải là nhà sản xuất, không phải là người bán đàn. Đa phần những ông bà “chuyên gia tư vấn mua piano” khác cũng y hệt vậy, đều thuộc dạng mù dở đi chọn mua kim cương 2,5 ly.

Chúng ta đã có hình ảnh khá rõ nét về chuyên gia tư vấn mua đàn hiện nay. Vậy chuyên gia thực sự hiện nay là ai? Công bằng mà nói, hoặc họ là những nghệ sỹ piano rất cao cấp biết nghe phân biệt đúng sai từng nốt nhạc, hoặc họ là những chuyên gia kỹ thuật mà hàng tháng họ phải cân chỉnh, sửa chữa làm mới với khoảng trăm cây đàn.

 

CÁC THƯƠNG HIỆU ĐÀN XUẤT XỨ TỪ NHẬT BẢN

Hiện nay có nhiều khách hàng mua đàn Piano rất quan tâm và muốn tìm hiểu về đàn Piano. Nếu ai đã từng một lần đi đến các kho đàn, cửa hàng bán đàn Piano thì sẽ được người bán hàng giới thiệu đàn Yamahađàn ngoài dòng. Đàn Yamaha do hãng Yamaha của Nhật sản xuất. Vậy đàn ngoài dòng là như thế nào? Do ai sản xuất?

Hầu hết đàn Piano cũ ở thị trường Việt Nam hiện nay đều được nhập khẩu từ Nhật nên chúng ta biết nhiều đến đàn Piano của hãng Yamaha trong khi đàn Piano của các hãng khác cũng được sản xuất tại Nhật thường được gọi là đàn ngoài dòng. Một cách hiểu đơn giản: “Đàn ngoài dòng là đàn được sản xuất tại Nhật nhưng không phải của hãng Yamaha”. Hiện nay trên thị trường có xuất hiện một số đàn Piano mới có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc…rất dễ gây nhầm lẫn “thành đàn ngoài dòng” cho người mua Piano. Không phải ngẫu nhiên mà Việt Nam lại ưa chuộng Piano của Nhật mặc dù Nhật không phải là quốc gia đầu tiên phát minh ra Piano. Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới với nền công nghiệp phát triển, nhiều nghệ nhân, thợ thủ công lành nghề và đặc biệt người Nhật tuân thủ quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng rất nghiêm ngặt. Một điểm đặc biệt khác là khí hậu Nhật Bản gần gũi với Việt Nam hơn Châu Âu nên công nghệ xử lý gỗ của Nhật cũng phù hợp với môi trường Việt Nam hơn. Vì vậy đàn Piano của Nhật khi đưa về Việt Nam ít bị ảnh hưởng bởi khí hậu so với đàn từ Châu Âu đưa về Việt Nam.

Nguồn gốc đàn Piano (hay còn gọi là Dương cầm): Năm 1709 lần đầu tiên một người Ý tên là Bartolomeo Cristofori đã phát minh ra cây đàn Piano et forte. Từ đó đến nay nó được gọi tắt là Piano. Đàn piano được sản xuất rất phức tạp, hơn 70% chi tiết được làm và lắp ráp bằng tay của các nghệ nhân và thợ thủ công nên giá thành của nó rất cao. Ở Châu Âu có một số thương hiệu Piano nổi tiếng đó là: Steinway & sons, Bosendofer, Bechstein.

Do giá thành cao của Piano xuất xứ từ Châu Âu nên Yamaha đã đầu tư nghiên cứu và đến năm 1960, hãng đã sản xuất thành công đàn piano đại trà với giá thành thấp hơn Châu Âu rất nhiều. Bên cạnh Yamaha , nhiều thương hiệu đàn Piano khác của Nhật như Kawai, Atlas, Toyo, Tokai, Apollo, Taisei… cũng sản xuất Piano đại trà và mở ra một sự cạnh tranh khốc liệt giữa các hãng sản xuất Piano ở Nhật cũng như cuộc chiến giữa các thương hiệu Piano Nhật Bản với các thương hiệu nổi tiếng khác trên thế giới. Với sự phát triển ngành công nghiệp Piano Nhật Bản, một số thương hiệu Piano ở các nước Châu Âu phải đóng cửa hoặc sản xuất cầm chừng để phục vụ nhu cầu trong nước. Không những vậy một số thương hiệu Piano của Nhật cũng phải dừng hoạt động hoặc sát nhập thành thương hiệu khác.

Theo thống kê hiện nay ở Nhật Bản chỉ còn một số thương hiệu vẫn hoạt động và sản xuất gồm: Yamaha; Kawai; Toyo; Atlas; Schweizerstein; Schwester; Pruthner; Wistaria; Kreutzer; Steinrich. Các thương hiệu này không chỉ cho ra đời những sản phẩm mang thương hiệu chính hãng mà còn cho ra các dòng sản phẩm đàn piano mang nhãn hiệu khác

Đàn Piano Autoplay

Trong dòng đàn Piano cơ thì đàn Autoplay là loại đàn mới nên có nhiều người còn chưa biết về loại đàn này. Cùng với sự phát triển của ngành điện tử, người Nhật đã tạo ra loại đàn cơ có thể tự biểu diễn thông qua hệ thống điện tử được thiết kế gắn liền với Piano cơ gọi là đàn Autoplay. Nó là chiếc đàn cơ thông thường có gắn bộ đầu đĩa chạy điện trong quá trình sản xuất đàn. Khi không dùng đầu đĩa thì Piano hoạt động như đàn Piano cơ thông thường. Đầu đĩa này chỉ chạy với loại đĩa đặc biệt được hãng Yamaha sản xuất riêng cho nó. Khi chạy đĩa này, đàn tự chơi (Autoplay) các bản nhạc đã ghi sẵn trong đĩa với chất lượng rất cao. Nghe những đĩa này bạn sẽ có cảm giác như đang được nghe buổi biểu diễn trực tiếp của nghệ sĩ/dàn nhạc ngay tại nhà của bạn.

 
Piano Autoplay Piano Autoplay

Piano Autoplay

Như vậy ngoài vai trò là đàn piano để chơi, để bày, đàn Autoplay còn đóng vài trò như một dàn âm thanh chất lượng cực cao trong ngôi nhà của bạn. Rất tiếc Đàn Autoplay lại không phổ biến tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tại sao đàn Autoplay tuyệt vời như vậy lại ít người biết và sử dụng? Lý do thật đơn giản là người bán đàn và nhiều chuyên gia kỹ thuật Piano đều không có kiến thức về điện tử nên thường “sợ” loại đàn này. Có một số ít nhà nhập khẩu nhập đàn này về nhưng do họ không có chuyên môn về điện tử  nên họ tháo ra và vứt bỏ đi, một hành động thật rất đáng tiếc. Hạn chế duy nhất của loại đàn này là đĩa dùng để chạy cho đầu đĩa này là đĩa đặc biệt của Yamaha và thường có giá khá cao. Tuy nhiên việc tích hợp công nghệ điện tử trong Piano cơ là một ý tưởng tuyệt vời.

Hiện nay chỉ có một kho đàn có kỹ thuật viên Piano được đào tạo cả về kỹ thuật Piano và điện tử bởi các chuyên Nhật Bản có thể tư vấn giúp bạn về loại đàn này, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ:

website: http://www.pianobay.vn

Hotline: 0979335289