Cách chọn mua đàn piano cũ

Mua đàn Piano cũ ở đâu?

Có nhiều nơi bán đàn Piano cũ như bán tại Kho, cửa hàng, trung tâm âm nhạc, showroom… Bạn băn khoăn không biết nênmua đàn Piano cũ ở đâu? Nếu mua Piano tại kho bạn có nhiều lựa chọn hơn khi mua tại cửa hàng, trung tâm âm nhạc hay showroom. Có hai loại kho đàn: Kho của người chuyên nhập khẩu đàn về để phân phối và kho của người bán lẻ (họ mua lại đàn của người nhập khẩu về để bán lẻ dần dần).

Kho Piano của người chuyên nhập khẩu thường lưu trữ nhiều đàn để cung cấp cho các cửa hàng, trung tâm âm nhạc, giáo viên…Bạn nên chọn những kho này để mua vì có nhiều ưu thế như: Có cơ hội mua được giá rẻ (giá giao buôn), không phải trả các khoản phụ phí như tiền thuê cửa hàng, phần trăm cho người giới thiệu khách hàng, nhân viên bán hàng…Tất cả những chi phí này đã được cộng vào giá bán đàn.

Phần lớn nhà nhập khẩu đều chỉ phân phối hàng mà không có kỹ thuật viên có tay nghề nên khách hàng sẽ gặp khó khăn khi cần bảo hành, bảo trì. Họ thường thuê những người không có chuyên môn hoặc tay nghề kém để cân chỉnh đàn cho khách. Bạn nên tránh mua đàn ở những kho này.

Có một số rất ít kho đàn của nhà nhập khẩu chuyên nghiệp có đội ngũ nhân viên kỹ thuật lành nghề vì họ phải bảo dưỡng hàng nghìn cây đàn với đầy đủ các model khác nhau. Bạn sẽ yên tâm hoàn toàn về khả năng cân chỉnh đàn của họ cũng như chế độ hậu bán hàng của các kho này. Nếu mua Piano trực tiếp tại kho này bạn sẽ chọn được cây đàn nguyên gốc chưa qua xử lý (mông má).

Cách chọn đàn piano?

Một số bạn thường quan tâm đến số serial của đàn cũng như năm sản xuất đàn. Những thông số này không nói lên được chất lượng của cây đàn. Điều quan trọng là tình trạng cây đàn bạn muốn mua. Vì vậy khi mua Piano, bạn nên chú ý những điểm sau:

1. Tình trạng bên ngoài cây đàn

Vỏ ngoài :

Vỏ ngoài còn bóng đẹp, không bị trầy xước, nứt vỡ, màu sơn đều. Nhìn nghiêng hay thẳng đều không thấy các vết nứt, xước. Tùy theo màu sơn của đàn mà vỏ đàn có độ bóng khác nhau. Thông thường Piano màu đen có vỏ bóng như gương trong khi Piano màu gỗ (walnut) có độ bóng kém hơn.

Bàn phím và gót phím:

Đàn ít sử dụng thì bàn phím và gót phím màu trắng, sáng bóng. Khi được sử dụng nhiều thì chúng có màu vàng xỉn, không đều. Bạn chỉ cần nhấn phím đàn và quan sát cạnh phím hai bên, nếu thấy chúng màu ố vàng nghĩa là đàn đã được sử dụng nhiều nên mồ hôi tay đọng lại trên cạnh phím gây chuyển màu. 

Chúng ta cần lưu ý có loại phím Piano làm bằng ngà voi có màu vàng nhạt. Loại phím này rất quý nhưng nhiều người mua đàn không biết lại cho rằng phím cũ, màu không đẹp và yêu cầu người bán hàng thay phím. Loại phím này rất ít gặp, chỉ một số Piano cổ điển mới có loại phím này.

2. Tình trạng bên trong cây đàn:

Bạn hãy mở nắp trên của cây đàn và kiểm tra lần lượt các bộ phận sau:

Búa đàn (hammer):

Búa đàn là bộ phận rất quan trọng, nó được làm bằng lông cừu có hình quả trứng, khi nhấn phím đàn thì búa sẽ đánh vào dây đàn làm phát ra âm thanh. Nếu đàn đã được sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn do búa tiếp xúc nhiều với dây đàn. Nếu thấy đầu búa bị thu nhỏ lại có nghĩa nó đã bị mài nhiều lần (đã bị sử dụng nhiều). Nếu đàn ít dùng và được bảo quản tốt thì búa đàn vẫn còn nguyên dạng ban đầu, không xỉn màu.

Dây đàn (string) và chốt chỉnh dây (tuning pin):

Dây đàn phải sáng, vàng, căng, không đứt, gãy. Chốt chỉnh dây đen bóng, không ố vàng hay han gỉ.

Khi đàn được chuyển về nhà khách hàng, nhân viên kỹ thuật sẽ cân chỉnh đàn (lên dây để chỉnh âm thanh cho đúng) bằng dụng cụ cân chỉnh chuyên nghiệp. Một lưu ý nhỏ là công đoạn này rất quan trọng nó quyết định chất lượng âm thanh cây đàn. Nếu đàn được các chuyên gia kỹ thuật Piano cân chỉnh thì cho dù cây đàn rẻ tiền âm thanh nghe vẫn chuẩn. Ngược lại nếu nhân viên kỹ thuật tay nghề kém cân chỉnh thì dù cây đàn đắt tiền cũng trở nên kém giá trị.

Bảng phát âm thanh (sound-board) và trụ chống:

Để kiểm tra bộ phận này, bạn phải quan sát mặt sau của Piano. Thông thường bảng sound-board phải còn nguyên vẹn, không bị nứt, vỡ. Trụ chống làm bằng gỗ vững chắc. Đây là bộ phận hết sức quan trọng của Piano. Nếu sound-board bị rạn nứt, vỡ bạn không nên mua vì âm thanh sẽ không thể vang và chuẩn được.


Lưu ý: Khi mua Piano bạn nên hỏi dịch vụ hậu bán hàng của kho đàn, cửa hàng, showroom…để đàn của bạn được bảo hành, bảo trì đầy đủ, chuyên nghiệp bởi các chuyên gia kỹ thuật Piano. Đặc biệt đàn bạn đã mua phải được cân chỉnh (lên dây) sau khi nó đã được để ổn định trong nhà bạn. Hiện nay ở Hà Nội chỉ có một vài kho đàn có chuyên gia kỹ thuật Piano.